Bất Động Sản khu vực trung tâm TPHCM đang là tâm điểm tăng giá của thị trường

Theo đồ án quy hoạch được duyệt cuối năm 2012, khu trung tâm TP.HCM có diện tích khoảng 930ha, bao gồm: quận 1 (phường Nguyễn Thái Bình, Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão, một phần phường Cầu Ông Lãnh, một phần phường Đa Kao), quận 3 (phường 6, một phần phường 7), quận 4 (phường 9, 12, 13, 18), quận Bình Thạnh (phường 22 và một phần phường 19). Quy hoạch này đã mở rộng so với trung tâm cũ và phát triển chạy dọc bờ Tây sông Sài Gòn.

Cơ sở hạ tầng của TP. HCM nối các quận trung tâm với các quận ngoại thành đang được hoàn thiện; các tuyến đường đại lộ Đông Tây, Tân Sơn Nhất – Bình Lợi đã đưa vào sử dụng; cầu Sài Gòn, Hầm Thủ Thiêm… đã giúp rút ngắn thời gian lưu thông trên đường giữa trung tâm thành phố với các quận ngoại thành.

Ngoài ra, tại khu trung tâm hiện nay TPHCM cũng đang quy hoạch triển khai các dự án trung tâm mua sắm ngầm như khu vực Lê Lợi (giữa ga Bến Thành và ga Nhà hát); đường Nguyễn Huệ (giữa ga Nhà hát TP và đường Tôn Đức Thắng); khu vực ga Bến Thành; công viên 23/9; Không gian ngầm công viên dọc bờ sông Sài Gòn (dọc đường Tôn Đức Thắng). Ngoài ra còn các dự án đang được xem xét, triển khai như bãi xe ngầm dưới công viên Lê Văn Tám, sân khâu Trống Đông, sân thể thao Hoa Lư…

Cũng tính từ khi quy hoạch này được công bố, các quận 1, 3, 4 đang trở thành những “thỏi nam châm” thu hút nhiều dự án BĐS quy mô lớn. Điển hình như “ông lớn” Vingroup đã và đang đầu tư hai tổ hợp cao cấp là Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River ngay “trái tim” quận 1, kết nối thông suốt với các tuyến metro. Tiếp đó, tiền đổ BĐS quận 4 không còn điểm dừng, khi nhiều ông lớn địa ốc như TNR Holdings, Masteri Investment, Hoà Bình House, Novaland hầu như “chiếm đống” cả cung đường Bến Vân Đồn của quận này để đầu tư nhiều dự án chung cư cao cấp.

Song song đó, nhiều nhà đầu tư đang “manh nha” kế hoạch phát triển nhiều trung tâm thương mại ngầm sâu dưới lòng đất. Điển hình như trung tâm thương mại ngầm của Vingroup kết nối với ga metro số 1; Vạn Thịnh Phát cũng đang xin xây một trung tâm ngầm tại Bến Bạch Đằng…

Giá chào bán trong giai đoạn này đã tăng từ khoảng 4.300 USD/m2 lên khoảng 5.700 USD/m2. Những dự án hạng sang như Madison, Saigon Me Linh Tower, Vinhomes Golden River, Căn hộ Millennium… là nhân tố đẩy giá lên mặt bằng mới.

Theo đó, một số dự án cao cấp khác đang thực hiện chiến dịch tăng giá cho đợt mở bán tiếp theo. Điển hình như Dự án The Sun Avenue trong quý 2 chào bán chỉ 40 triệu đồng/m2 nhưng sang đến quý 3 đã “nhảy” giá lên 42-45 triệu đồng/m2; Dự án Sarimi của Đại Quang Minh đang bán với giá “đỉnh” là 60,5 triệu đồng/m2, cao hơn trong quý trước là 2 triệu đồng/m2; Vinhomes Central Park trong quý trước bán với giá 42,1 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay bán giớ giá gần 50 triệu đồng/m2, cuối tháng 7, dự án căn hộ Millennium mở bán với giá dự kiến 55 triệu đồng/m2

Đối với nhà phố, nằm sâu trong các con hẽm rộng khoảng 3-5m tại một số con đường nội thành như Tôn Thất Thuyết (quận 4), Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Nguyễn Du (quận 1), có giá chào bán hiện nay “nóng bỏng tay”. Theo chân các môi giới, chúng tôi được biết cách đây một năm, một căn nhà có diện tích khoảng 36m2 cách đây 2 năm có giá 2,5 tỷ, thì hiện nay đã “vọt” lên gấp đôi.

Về mức giá cho thuê, đang ở khoảng 35 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý, trong khoảng 2 năm nữa khi những dự án mới bàn giao căn hộ, sự cạnh tranh sẽ tăng lên và chỉ những dự án có lợi thế đặc biệt mới giành ưu thế để có tỉ suất lợi nhuận cao.

436 Lượt xem